A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG CỦA TRẺ

 

 

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

HƯỚNG DẪN TRẺ ĐÁNH RĂNG ĐÚNG CÁCH CÁCH CHỌN BÀN CHẢI ĐÁNH RĂNG

 

  1. Vì sao trẻ dễ bị sâu răng:

    - Trẻ em vệ sinh răng miệng kém: những mảnh vụn thức ăn, các chất bột đường... bám trên bề mặt răng sẽ bị vi khuẩn trong miệng làm lên men thành acid. Acid sẽ phá hủy men răng, gây sâu răng.

   - Trẻ con thường ăn bánh mứt kẹo ngoài các bữa ăn chính.

   - Vì răng sữa có buồng tủy to hơn răng vĩnh viễn nên khi bị sâu răng dễ bị viêm tủy. Điều trị rất ít hiệu quả.

    -  Răng sữa có cấu tạo kém bền chắc hơn răng vĩnh viễn.

  1. Để tránh sâu răng cho trẻ cần chú ý

     Thứ nhất là cấu tạo răng sữa được bền chắc: Điều này phải được thực hiện từ khí bé còn là bào thai trong bụng mẹ cho đến lúc thay răng.

Khi có thai, mẹ không được dùng kháng sinh có sắc tố vàng như Tetracyclin, Doxycillin. Đối với bé thì phải tránh dùng thuốc kháng viêm có nhân Corticoid như: Prednisone, Dexamethason,... không được dùng kháng sinh Tetracycline, Doxycillin vì sẽ làm răng dễ bể, răng bị vàng.

Thức ăn trẻ con phải cung cấp đầy đủ sinh tố A, C, D, các muối khoáng, calcium, magnésium,... để giúp răng phát triển, chất flour giúp cho cấu tạo răng bền vững. Các sinh tố và muối khoáng trên có trong các loại rau, quả, củ, thịt, cá, tép, trứng, sữa, thức ăn biển như: cá, cua, nghêu, sò... Cần cho bé ăn đầy đủ các loại thức ăn bằng cách thay đổi món hàng ngày. Nếu cháu chỉ ăn thịt, không ăn tép, cá, rau, củ... thì cấu tạo răng không bền mà sự phát triển của bé cũng kém, có thể đưa đến suy dinh dưỡng.

    Thứ hai là giữ vệ sinh răng miệng. Để tránh tạo ra chất acid làm hư men răng, phải giúp trẻ giữ cho miệng sạch, không còn mảnh thức ăn hay chất bột đường dính trên răng, bằng các cách sau:

       Dùng bàn chải nhỏ (loại dành cho trẻ em), lông mềm và kem đánh răng không cay dùng cho trẻ con, tập cho trẻ chải răng sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Lúc đầu trẻ có thể không chịu, nhưng cứ kiên nhẫn, trẻ sẽ quen dần.

      Trong lúc trẻ chưa đủ răng, chỉ mới mọc vài cái, thì dùng gạc quấn quanh ngón tay để rửa các bề mặt của răng sau khi ăn. Nếu trẻ còn bú bình ban đêm, thì sau khi bú sữa phải cho bé bú nước để rửa sạch răng miệng. Tức là, muốn tránh sâu răng cho trẻ con, phải tập cho bé có thói quen giữ vệ sinh răng miệng. Chính thói quen tốt này sẽ giúp bé giữ gìn cả răng sữa lẫn răng trưởng thành sau này.

3- Hướng dẫn trẻ chải răng đúng cách

    - Giới thiệu cho trẻ biết mặt ngòai, mặt trong, mặt nhai của răng

    - Hướng dẫn trẻ đáng răng theo thứ tự  hàm trên, hàm dưới, bên phải, bên trái, chải mặt ngoài, mặt trong rồi đến mặt nhai.

    - Lông bàn chải sát đường viền lợi, chếch 45 độ so vối trục răng, chải mỗi vùng 10 lần, hàm trên hất xuống, hàm dưới hất lên. Khi chải mặt  nhai , đặt lông bàn chải song song với mặt nhai kéo đi kéo lại.

   - Đánh xong răng phải rửa sạch bàn chải vảy khô và cắm vào cốc, để cán ở phía dưới, lông bàn chải ở phía trên

    - Hằng ngày phải đánh răng đều đặn vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi ngủ dậy và sau các bữa ăn.

4- Cách chọn bàn chải đánh răng

    Bàn chải đánh răng hiện nay rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, kiểu dáng.... Tuy nhiên để đánh răng đạt hiệu quả cao nhất thì những bàn chải đơn giản và có độ cong vừa phải luôn là sự lựa chọn sáng suốt. Với trẻ nhỏ nên chọn bàn chải cỡ nhỏ, màu sắc sặc sỡ phù hợp sở thích của trẻ với trẻ. Ngoài ra chúng ta cũng nên sử dụng các bàn chải có độ cứng vừa phải, nếu cứng quá sẽ dế gây tổn thương cho lợi.

    Khoảng bao lâu thì thay bàn chải một lần?

   Thông thường, phần cước của bàn chải sẽ bị loe sau thời gian sử dụng khoảng 4 đến 6 tuần. Đó là lúc chúng ta nên thay bàn chải mới

 


Tác giả: Hoài Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Tháng 03 : 1.487