A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền - Giáo dục kỹ năng sống về phòng tránh đuối nước cạn cho trẻ khi hè về!

Đuối nước cạn thường xảy ra trong vòng 1 đến 72 giờ sau khi bơi, hoặc suýt chết đuối dưới nước, hoặc tắm quá lâu dưới nước, bị sặc nước…

Vào mùa hè nắng nóng, trẻ nhỏ thường tắm ở ao hồ, hoặc đi tắm biển cùng gia đình. Nếu phụ huynh không chú ý đến tình trạng của trẻ nhỏ rất dễ xảy ra tình trạng đuối nước cạn. Đã từng xảy ra nhiều trường hợp thương tâm khi trẻ nhỏ bị đuối nước cạn dẫn đến tử vong.

Đuối nước khô, hay còn gọi là đuối nước cạn, đuối nước thứ cấp thường xảy ra trong vòng 1 đến 72 giờ sau khi bơi, hoặc suýt chết đuối dưới nước, hoặc tắm quá lâu dưới nước, bị sặc nước… Đây tình trạng nguy cơ tử vong sau khi nuốt hoặc hít phải chất lỏng vượt quá 24 giờ, tuy nhiên không có dấu hiệu khó thở.

Đây cũng là thuật ngữ để mô tả các trường hợp chất lỏng kích thích thanh quản khiến cơ quan này bị co thắt và đóng lại. Và khi thanh quản bị co thắt, sẽ cản trở và làm việc thở trở nên khó khăn. Chất lỏng nuốt phải xuất hiện ở những bộ phận không phù hợp chẳng hạn như khu vực của xoang, phổi…

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, khi trẻ bị đuối nước cạn, nếu không được thở máy kịp thời, trẻ có thể tử vong rất nhanh. Người bị đuối nước ở ao hồ, hoặc môi trường nước tự nhiên nói chung rất dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm phổi, phù phổi. Bởi ở môi trường này, nước bẩn dễ bị nhiễm hóa chất, vi trùng. Trong phù phổi của đuối nước còn do uống nhiều nước vào quá, dẫn đến ngộ độc nước, nước tràn vào hệ tuần hoàn.

Vì các dấu hiệu đuối nước cạn khó nhận biết, nhất là ở trẻ nhỏ nên trong 1 giờ sau khi trẻ ra khỏi khu vực có nước, cần quan sát kỹ các biểu hiện của trẻ, để xem có xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của đuối nước không.

Các triệu chứng khi bị đuối nước cạn: Thanh quản bị co thắt nên sẽ ho không kiểm soát được hoặc ho liên tục; Tức ngực, khó thở; Chóng mặt, choáng váng; Buồn ngủ, luôn trong trạng thái mơ màng, không tỉnh táo; Cảm thấy khó khăn khi nói chuyện; Xuất hiện bọt ở miệng, mũi; Nhịp thở bất thường.

Khi phát hiện ra trẻ có các dấu hiệu như trên, nghi ngờ đuối nước khô cần gọi ngay cấp cứu vì đây là một tình trạng khẩn cấp, cần phải cấp cứu kịp thời. Cần cố gắng giúp trẻ bình tĩnh để các cơ khí quản được thư giãn khiến việc hô hấp trở nên dễ dàng hơn.

Nếu diễn tiến bệnh tốt lên, các chức năng của cơ thể đang trở lại bình thường, trẻ sẽ tiếp tục được theo dõi ở bệnh viện từ 4 đến 6 giờ.

 

 

 Nguồn:VTV NEWS


Tác giả: Đào Xuân Nương
Nguồn:ST Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan

Nội dung đang cập nhật...

Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 06 : 3.286